Năm 2050, phần lớn miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước biển, kể cả Tp. HCM?

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy, vào năm 2050, tình trạng mực nước biển dâng cao có thể ảnh hưởng tới số người cao gấp 3 lần so với tính toán trước đó, có khả năng xóa sổ một số thành phố lớn nằm ở khu vực ven biển, trong đó có TP Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Nhóm tác giả của nghiên cứu mới được công bố đã phát triển được một phương thức tính toán chính xác hơn dựa trên dữ liệu vệ tinh, từ đó đưa ra dự báo về tầm ảnh hưởng của mực nướ biển dâng cao đối với những khu vực rộng lớn. Họ nhận ra rằng, các dự báo được đưa ra trước đây vẫn là viễn cảnh tích cực. Nghiên cứu mới cho thấy, khoảng 150 triệu người đang phải sống trên những vùng đất sẽ nằm dưới mực nước biển vào giữa thế kỷ này.

Bức ảnh so sánh tầm ảnh hưởng của nước biển dâng ở miền Nam Việt Nam trong nghiên cứu cũ và nghiên cứu mới. (Ảnh: NYTimes)

Trong hình ảnh trên, bức ảnh bên trái thể hiện mực nước biển xâm lấn ở khu vực miền Nam Việt Nam vào năm 2050 theo các nghiên cứu trước đây. Trong khi bức ảnh bên phải dựa trên nghiên cứu mới nhất, cho một khu vực rộng lớn sẽ chìm dưới mực nước biển ở đỉnh triều vào năm 2050. Theo nghiên cứu mới, hơn 20 triệu người – tương đương ¼ dân số Việt Nam – sẽ chịu ảnh hưởng.

Phần lớn TP Hồ Chí Minh sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng mực nước biển dâng cao – theo nghiên cứu được Trung tâm Khí tượng, một tổ chức khoa học có trụ sở tại bang New Jersey, Mỹ thực hiện và đăng tải trên tạp chí Nature Communications. Nghiên cứu này không tính toán tới sự gia tăng dân số hay tình trạng bờ biển bị xói mòn.

Ở Thái Lan, hơn 10% tổng dân số giờ đang sinh sống trên các vùng đất có khả năng bị nhấn chìm vào năm 2050, so với chỉ 1% so với nghiên cứu trước đây. Thủ đô của nước này, Bangkok, đặc biệt nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Biến đổi khí hậu sẽ gây sức ép lớn đối với các thành phố theo nhiều cách khác nhau – Loretta Hieber Girardet, một cư dân sống ở Bangkok là quan chức thuộc cơ quan giảm thiểu rủi ro từ thảm họa của Liên Hợp Quốc, cho hay. Khi tình trạng nóng lên toàn cầu lan rộng tới nhiều khu vực, nó sẽ đẩy những người nông dân nghèo lên thành phố kiếm sống.

“Đây là tình trạng rất tồi tệ” – bà Girardet nói.